Có nên uống nước trực tiếp từ máy lọc nước? - Ondia Digital

Có nên uống nước trực tiếp từ máy lọc nước?

Có nên uống nước trực tiếp từ máy lọc nước không là băn khoăn của không ít người, hãy cùng xem giải đáp trong bài viết dưới đây.

Công nghệ phát triển nên hầu hết gia đình nào cũng đều có chiếc máy lọc nước. Tuy nhiên không phải ai cũng có thể hiểu hết về máy lọc nước. Trong đó một vấn đề được nhiều người băn khoăn là có nên uống nước trực tiếp từ máy lọc nước không?

ĐÁNH GIÁ] Máy lọc nước Xiaomi có tốt không?

Có nên uống nước trực tiếp từ máy lọc nước không?

Lý giải về câu hỏi có nên uống nước trực tiếp từ máy lọc nước không, Ondia Digital dẫn nguồn tiến sĩ Vũ Thị Tần (giảng viên Đại học Bách khoa Hà Nội) cho biết, máy lọc nước RO sử dụng công nghệ màng lọc thẩm thấu ngược, màng lọc có kích thước khe hở chỉ tử 0.1-0.5 nanomet.

Với kích thước này, chỉ nước tinh khiết đi qua được. Màng lọc sẽ loại bỏ toàn bộ vi khuẩn, cặn bẩn, các hợp tạp chất, kim loại nặng. Nước sau khi lọc là nước tinh khiết.

Uống nước trực tiếp từ máy lọc nước hay đun sôi tốt cho sức khỏe hơn?
Có nên uống nước trực tiếp từ máy lọc nước

Như vậy, nước sau khi lọc xong không có vi khuẩn, có thể uống trực tiếp được mà không cần đun sôi. Để đảm bảo sức khỏe, các máy lọc RO thường lắp thêm các lõi bù khoáng để bổ sung khoáng chất. Một số máy RO cao cấp còn có lõi lọc chiếu tia UV để diệt khuẩn, tia hồng ngoại để tạo vị ngọt tự nhiên cho nước.

Lưu ý khi sử dụng máy lọc nước

Để đảm bảo nguồn nước an toàn, các chuyên gia khuyên bạn cần đặc biệt lưu ý vệ sinh, thay màng lọc sau thời gian đề nghị của nhà sản xuất, thường là khoảng 3-6 tháng tùy theo dòng sản phẩm máy lọc.

Nguyên nhân là vì máy lọc hoạt động dựa trên cơ chế tiếp nhận nguồn nước từ bên ngoài vào, sau đó lọc thông qua bộ lọc được tích hợp bên trong. Những lõi lọc này sẽ giữ lại bụi bẩn, rong rêu, kim loại nặng, vi khuẩn có kích thước nhỏ mà mắt thường không thấy được.

Cũng bởi vậy, nước sau khi xử lý từ máy lọc chịu ảnh hưởng lớn từ màng lọc – vốn sẽ bị cặn bẩn sau một thời gian sử dụng, khiến nó hoạt động không còn tính hiệu quả cao.

Theo truyền thống, nhiều người vẫn đun sôi nước RO nhằm mục đích diệt khuẩn để đảm bảo sức khỏe. Theo các chuyên gia, muốn uống trực tiếp hay đun sôi là tùy ý thích của bạn. Lưu ý nước đã đun sôi nên sử dụng trong vòng 24-36 tiếng, vì để lâu có thể nhiễm khuẩn trong không khí.

Uống nước trực tiếp từ máy lọc hay đun sôi tốt hơn?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *